GS.TS. Nguyễn Hữu Tú giải đáp những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh và đào tạo tại Phân hiệu 25/07/2017

  Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học danh giá nhất cả nước chuyên về y khoa. Với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội tự hào là sự lựa chọn hàng đầu trên con đường trở thành bác sĩ của các bạn trẻ. Từ năm 2016 nhà trường chính thức tuyển sinh, đào tạo Bác sĩ đa khoa chính quy tại Phân hiệu Thanh Hóa, mở ra thêm những cơ hội mới dành cho các bạn có nguyện vọng trở thành sinh viên của trường. Để làm rõ các thông tin về tuyển sinh và đào tạo tại Phân hiệu, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, kiêm Giám đốc Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa.

(Sự khác biệt duy nhất giữa đào tạo BSĐK tại Phân hiệu và đào tạo BSĐK tại cơ sở chính là địa điểm đào tạo)
 
- Đầu tiên thầy có thể giới thiệu đôi chút về Phân hiệu không ạ?
- Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa được Bộ Giáo dục quyết định thành lập vào năm 2014. Đến năm 2015 thì được Bộ Giáo dục cho phép tiến hành các hoạt động đào tạo; và năm học 2016 - 2017 Phân hiệu bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên cho hệ Bác sĩ đa khoa (BSĐK). Phân hiệu là một bộ phận của Trường Đại học Y Hà Nội chịu sự chỉ đạo, điều hành tổ chức hoạt động của Trường Đại học Y Hà Nội. Chính vì thế mà tất cả các hoạt động của Phân hiệu gắn liền với Trường Đại học Y Hà Nội.
- Thưa thầy năm 2017 là năm thứ hai Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức tuyển sinh đại học chính quy tại Phân hiệu. Vậy năm nay Phân hiệu sẽ có những ngành tuyển sinh nào với chỉ tiêu là bao nhiêu?
- Cũng như năm 2016 nhà trường giao cho Phân hiệu chỉ tiêu là 100 sinh viên hệ BSĐK với phương thức xét tuyển giống với các sinh viên tại cơ sở chính. Tuy nhiên nhà trường cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục cho phép điểm tuyển sinh BSĐK tại Phân hiệu có thể thấp hơn điểm tuyển sinh BSĐK tại cơ sở chính, với chênh lệch tối đa là 3 điểm.
- Phân hiệu cũng mới đi vào hoạt động , vậy cơ sở vật chất đã đáp ứng được nhu cầu giảng dạy và học tập chưa thưa thầy?
- Trước khi đi vào hoạt động Phân hiệu đã phải chứng minh được đảm bảo cơ sở vật chất Bộ Giáo dục mới cho phép Phân hiệu thực hiện các hoạt động đào tạo. Cơ sở vật chất đầy đủ là nhờ sự đầu tư tích cực của tỉnh Thanh Hóa và sự hỗ trợ tối đa của Trường Đại học Y Hà Nội. Cơ sở vật chất cho cả 6 năm sẽ được bổ xung dần theo năm học. Tỉnh Thanh Hóa và Trường Đại học Y Hà Nội cam kết đảm bảo cơ sở vật chất của Phân hiệu đầy đủ như tại cơ sở chính. Còn phần nào chưa thể tổ chức tại Phân hiệu thì sinh viên được ra cơ sở chính để học tập. Ví dụ như học trên xác của Bộ môn Giải phẫu.
- Về các vấn đề liên quan đến đào tạo thì giảng viên, chương trình đào tạo và phương thức đào tạo ở Phân hiệu có gì khác so với ở cơ sở chính thưa thầy?
- Không có bất cứ một sự khác biệt nào về nội dung, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo, lượng giá của cơ sở chính và Phân hiệu. Về chương trình đào tạo là 100% như nhau, các giảng viên đều là giảng viên của các bộ môn thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, kể cả những thầy cô hướng dẫn thực tập cũng từ các bộ môn của Trường Đại học Y Hà Nội. Tổ chức giảng dạy, thời gian giảng dạy cũng tương tự như cơ sở chính. Đặc biệt là lượng giá, tất cả các tiêu chí lượng giá về điều kiện kết thúc từng môn học của Trường Đại học Y Hà Nội đều áp dụng cho Phân hiệu. Do đó không có sự khác biệt nào cả.
- Với chương trình học của sinh viên y thì việc học lâm sàng là rất quan trọng, vậy việc học lâm sàng trong Phân hiệu sẽ được thực hiện như thế nào thưa thầy?
- Việc học lâm sàng rất là quan trọng vì kĩ năng lâm sàng là tiêu chí đầu ra cơ bản đối với sinh viên hệ BSĐK - các bác sĩ thực hành. Để thành lập Phân hiệu thì nhà trường đã khảo sát, xây dựng và tổ chức hệ thống giảng dạy lâm sàng tại Thanh Hóa. Thanh Hóa có hệ thống các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa rất đầy đủ, số lượng bệnh nhân lớn, không thiếu các mặt bệnh như ngoài Hà Nội. Trình độ y tế, khám chữa bệnh của hệ thống y tế Thanh Hóa được đánh giá là tốt. Chính vì thế mà điều kiện học tập lâm sàng của sinh viên được đảm bảo. Giảng dạy lâm sàng sẽ do các thầy các cô thuộc các bộ môn hướng dẫn, giảng dạy tại hệ thống bệnh viện của Thanh Hóa cộng với các giảng viên thỉnh giảng tại các cơ sở thực hành của Thanh Hóa. Nhà trường cũng đang tích cực chuẩn bị để việc học lâm sàng được thực hiện tốt nhất trong những năm học tới.
- Điều mà có lẽ tất cả các bạn khi đăng kí nguyện vọng BSĐK tại Phân hiệu quan tâm  là sau khi học xong chương trình và tốt nghiệp thì tấm bằng mà các bạn sẽ nhận được có phải do Trường Đại học Y Hà Nội cấp hay không và tấm bằng đó có khác gì so với tấm bằng mà các bạn theo học BSĐK tại cơ sở chính nhận được hay không ạ?
- Điều này đã được khẳng định trong thông báo tuyển sinh của nhà trường. Tấm bằng sinh viên Phân hiệu nhận được sẽ do Trường Đại học Y Hà Nội cấp, hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội kí và không có sự phân biệt giữa bằng của Phân hiệu và bằng của cơ sở chính. Sinh viên trong Phân hiệu được bình đẳng tất cả về quyền lợi và nghĩa vụ như sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.
- Đối với sinh viên Y thì có một danh hiệu danh giá mà họ luôn muốn hướng đến và chinh phục đó là "Bác sĩ nội trú". Vậy thì sinh viên Phân hiệu có được học "BSNT" do Trường Đại học Y Hà Nội  đào tạo không thưa thầy?
- Sinh viên của Phân hiệu cũng là sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội và các bạn hoàn toàn có quyền tham gia kì thi nội trú với tư cách như sinh viên cơ sở chính. Vì thế mà tôi rất mong sinh viên của Phân hiệu sẽ đỗ nội trú với tỉ lệ cao ở những mức điểm cao. Tôi biết các bạn rất cố gắng, rất chăm học và rất muốn thể hiện mình và đó sẽ là bằng chứng cho kết quả học tập của các bạn trong Phân hiệu.
- Từ những thông tin thầy vừa đưa ra thì có phải sự khác biệt duy nhất giữa đào tạo BSĐK tại Phân hiệu và đào tạo BSĐK tại cơ sở chính là địa điểm đào tạo hay không?
- Chúng ta nên hiểu như thế là chính xác nhất. Cho đến hiện nay thì tất cả những vấn đề liên quan đến đào tạo, tổ chức đào tạo, nội dung đào tạo, nội dung lượng giá đều do Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành. Thậm chí còn có nhiều bộ môn ưu tiên các thầy cô có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết vào giảng dạy, chia sẻ và động viên sinh viên trong Phân hiệu.
- Quay trở lại với mùa tuyển sinh năm nay. Thì sau khi các bạn học sinh nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia, có một số thông tin thống kê về số nguyện vọng đăng kí vào các trường Đại học. Trong đó thì có thống kê Phân hiệu như một đơn vị tuyển sinh độc lập với Trường Đại học Y Hà Nội và chỉ có 8 nguyện vọng đăng kí vào Phân hiệu tạo nên sự hoang mang cho các bạn đã đăng kí Phân hiệu là nguyện vọng của mình. Vậy đây có phải là thông tin xác thực không thưa thầy?
- Đây là thông tin hoàn toàn sai. Do thông tin số nguyện vọng đăng kí xét tuyển đại học là thông tin mật của Bộ Giáo dục, chỉ được công bố trong giai đoạn xét tuyển. Chính vì vậy một đơn vị, một cá nhân không thể có được những thông tin này. Các bạn nên cẩn thận với những thông tin ảo. Chắc chắn là có nhiều bạn đã đăng kí vào Phân hiệu.
- Vậy thì các bạn học sinh đã có thể yên tâm và lựa chọn theo học tại Phân hiệu là con đường tương lai của mình rồi! Xin cảm ơn thầy về những thông tin mà thầy vừa chia sẻ. Xin được kính chúc thầy sức khỏe, hạnh phúc và công tác tốt!

* Mọi chi tiết về tuyển sinh xin vui lòng liên hệ Phòng Quản Lý Đào Tạo Đại Học,
  - Số điện thoại: 0248.523.798
 


 

Các tin khác

Lượt truy cập: 1825834

Đang online: 180

liên hệ

Phân Hiệu Trường Đại Học Y Hà Nội Tại Tỉnh Thanh Hóa

Địa chỉ: Số 722 đường Quang Trung 3 - Phường Đông Vệ - TP Thanh Hóa

Số điện thoại:  +02373.265.999
http://www.phanhieuthanhhoa.hmu.edu.vn