Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2019”: học kỳ của những trái tim - một nét đẹp trong văn hóa của tuổi trẻ Đại học Y Hà Nội 29/06/2019

     Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Đại học Y Hà Nội và BCH Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội, ngày 22/6/2019, Đội sinh viên tình nguyện Đại học Y Hà Nội phối hợp với Liên chi đoàn Phân hiệu đã tổ chức chiến dịch “Mùa hè xanh năm 2019” tại xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.
     Đến hẹn lại lên, khi cái nắng mùa hè chói chang trên từng sắc lá, khi những kỳ thi căng thẳng tạm gác qua một bên cũng chính là lúc các bạn sinh viên tạm biệt bàn ghế nhà trường, khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước. Có nhiều lý do để các bạn sinh viên tìm đến với Mùa hè xanh. Đó có thể là niềm vui giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và được hiểu biết hơn về những giá trị văn hóa dân tộc khắp mọi miền của Tổ quốc hay mong muốn được trưởng thành qua những chuyến đi. Nhưng trên tất cả, mục tiêu chung của những tình nguyện viên là đem sức trẻ, lòng quyết tâm và tinh thần tình nguyện đến giúp đồng bào vùng sâu vùng xa.
     Năm nay, địa điểm của chiến dịch Mùa hè xanh là xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa - một địa phương còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, giao thông trở ngại. Các tình nguyện viên Phân hiệu Đại học Y Hà Nội đã làm rất nhiều việc: Khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; Xây dựng tủ sách học đường; làm khu vui chơi; tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;… đặc biệt tổ chức chương trình giao lưu với Đoàn thanh niên và người dân xã Lâm Phú. Những chiến sĩ tình nguyện Phân hiệu Đại học Y Hà Nội luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.
     Tham gia Mùa hè xanh là để cảm nhận, để được xa nhà và cùng ăn, cùng ở với nhân dân, để bước chân đến nơi xa lạ, đem những kiến thức đã học được tại giảng đường để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng bất kỳ một chiến sĩ tình nguyện nào, mà đó chính là mong ước khát vọng chung của tất cả những người làm công tác tình nguyện.
     Nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên Phân hiệu Đại học Y Hà Nội khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Và đúng như vậy, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã và đang thật sự trở thành một chương trình gắn bó không thể thiếu đối với sinh viên, là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những cảm nhận trong chuyến đi đầy ý nghĩa này. Lần đầu tiên bước đến vùng đất mới, những căn nhà thật đơn sơ nhưng rất mát mẻ, những con người xa lạ nhưng chan chứa nghĩa tình.
     Kế hoạch hoạt động của chương trình bắt đầu với công tác Tổ chức khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Chương trình diễn ra trong chiều ngày 22-6 và sáng ngày 23-6, qua đó đã khám sàng lọc, tư vấn và phát thuốc cho 330 người có hoàn cảnh khó khăn và 160 trẻ em địa phương. Lồng ghép trong chương trình là hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết cho người dân về các vấn đề sức khỏe, vệ sinh môi trường, sinh sản…. đặc biệt hướng dẫn cho các em nhỏ về cách thức bảo vệ và chăm sóc răng miệng.
     Trong chuỗi hoạt động của chương trình, chiến dịch tình nguyện hướng tới việc các hoạt động thiết thực như:  xây dựng “Tủ sách học đường – Lâm Phú”, trong đó hỗ trợ gần 1000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, báo thiếu nhi, truyện,…cho các em học sinh; xây dựng sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em nhỏ tại xã. Tất cả kinh phí cho hai hoạt động này đều do các tình nguyện viên quyên góp từ sự kiện tiền dự án như ‘Green life’ và “Đổi giấy lấy cây” tại Phân Hiệu.
     Có lẽ chỉ những ai đã và đang trải qua những ngày của chiến dịch mới hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc được đi và được cống hiến, được cảm nhận, được yêu thương và được trưởng thành. Mỗi ngày, bản thân mỗi chiến sĩ trong các đội tình nguyện Phân hiệu Đại học Y Hà Nội đều nhận thức được hạnh phúc tồn tại ngay trong từng khoảnh khắc mà mình đang sống. Có những niềm vui xen lẫn những nỗi buồn. Có những điều rất đỗi bình thường lại chứa chan ý nghĩa. Có những thứ tưởng như đã khép lại nhưng nó lại bắt đầu mở ra. Mùa chiến dịch chỉ diễn ra trong 3 ngày chưa đủ để nói lên điều gì, nhưng chắc hẳn trong mỗi suy nghĩ của các thế hệ chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Phân hiệu Đại học Y Hà Nội đã chất chứa những kỷ niệm và những bài học kinh nghiệm quý báu mà chúng ta không thể học được ở giảng đường, trong đó có bài học đoàn kết, lắng nghe và chia sẻ.
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG:

Hình ảnh đoàn Bác sĩ nội trú tham gia khám bệnh tình nguyện

Hình ảnh các tình nguyện viên tham gia khám bệnh cho người dân

Hình ảnh các tình nguyện viên tham gia khám bệnh cho người dân

Hình ảnh tại buổi khám bệnh tình nguyệnCác anh chị tình nguyện tặng quà cho các em nhỏ

Hình ảnh các em tập đánh rưng cùng các anh chị tình nguyệnHình ảnh các em nhỏ nhận quà của Đội tình nguyện

Hình ảnh đêm giao lưu

Hình ảnh tủ sách tình nguyệnHình ảnh sân chơi cho các em nhỏ

Trung tâm "Tiếng Anh Xứ Thanh" giao lưu cùng các em nhỏ

Hình ảnh vui nhộn của các bạn tình nguyện viên
Nguồn: Tổ biên tập

Các tin khác

Lượt truy cập: 1663165

Đang online: 11

liên hệ

Phân Hiệu Trường Đại Học Y Hà Nội Tại Tỉnh Thanh Hóa

Địa chỉ: Phố Quang Trung 3 - Phường Đông Vệ - TP Thanh Hóa

Số điện thoại:  +02373.265.999
http://www.phanhieuthanhhoa.hmu.edu.vn